Cách chăm sóc con mùa dịch viêm phổi cấp Corona

0
112

Trước tình hình diễn biến vô cùng phức tạp của dịch viêm phổi cấp, mọi người chắc chắn cũng đã nhận được nhiều thông tin. Sau đây, mình tổng lại một số cách mình đang áp dụng với bé nhà mình với mục tiêu Chăm Sóc Con thật tốt trong mùa bệnh này.

Lưu ý: Đây là cách mình đang làm, dựa trên kinh nghiệm các mẹ thấy hay chỗ nào có thể áp dụng và tùy chỉnh cho phù hợp với từng bé

Cách chăm sóc con mùa dịch viêm phổi cấp Corona

Đặc điểm các mẹ cần biết là “Ta phòng bệnh chứ không chữa bệnh”. Chẳng ai muốn bị rồi mới chữa hay để đến nỗi tới bệnh viện rồi mới hi vọng thì thay vì thế hãy hành động luôn để điều đó không bao giờ xảy ra.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

Một tin vui trong mùa bệnh này mà chúng ta cần phải công nhận với nhau rằng: “Không phải 100% người tiếp xúc gần với người bị bệnh đều bị bệnh” Vậy ta có hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh trước những nguy hiểm xung quanh.

  1. Bảo vệ môi trường xung quanh tiếp xúc với con

Tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh và môi trường nhiễm bệnh là nguy cơ trực tiếp dẫn đến việc tăng nhanh các trường hợp nhiễm virus Corona. Vậy nên điều đầu tiên mà các mẹ cần làm đó là bảo vệ môi trường xung quanh của con.

a. Thường xuyên rửa tay cho con bằng xà phòng.

Mỗi ngày, trên các kênh truyền thông tin cũng nói rằng bạn nên rửa tay bằng xà phòng ít nhất 30s. Hãy làm điều đó với cả con của bạn. Rửa tay hàng ngày và mỗi lần tiếp xúc với những vật khác, vi khuẩn nói chung sẽ giúp giảm thiểu tối đa việc lây nhiễm qua tiếp xúc đặc biệt là tay. Rửa tay hàng ngày, mỗi lần tiếp xúc với vật hoặc dụng cụ sử dụng chung.

b. Thường xuyên vệ sinh nơi ở, tạo không gian thoáng

Không gian sinh hoạt cũng tiểm ẩn nhiều vi khuẩn và có thể đó là nơi đang chứa virus Corona. Hãy tạo sự thông thoáng đặc biệt phòng ngủ của bạn. Loại bỏ những vật dụng không dùng tới và có khả năng tạo ẩm mốc, nơi ẩn chứa virus.

c. Tắm rửa thường xuyên và giữ sạch sẽ cho cơ thể

Tắm rửa thường xuyên loại bỏ những vi khuẩn có thể bám vào cơ thể bé mỗi ngày. Với thời tiết thay đổi thất thường như hiện tại, bạn vẫn nên sử dụng nước ấm để tắm cho bé. Và đừng quên giữ ấm và kín gió sau khi tắm.

d. Mẹ là người phải sạch sẽ giống như bé.

Mẹ là người tiếp xúc thân mật nhiều nhất với bé. Hơn ai hết cơ thể mẹ phải sạch mới giữ cho môi trường quanh bé sạch sẽ được. Các việc cần làm như: thay quần áo khi đi làm về, rửa tay bằng xà phòng là vô cùng cần thiết.

2. Nâng sức đề kháng từ bên trong.

a. Bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Bổ sung dinh dưỡng và các thành phần tăng đề kháng là cần thiết tại mọi thời điểm và quan trọng hơn nhiều lúc này. Các thực phẩm bổ sung nhiều vitamin, sức đề kháng từ hoa quả, sữa nom, sữa mẹ sẽ giúp đỡ bảo vệ trẻ.

Một số loại trái cây có nhiều vitamin C như cam quýt, bưởi rất tốt cho bé. Ngoài ra nên bổ sung vitamin D vì thời điểm này bé ít ra ngoài ít tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời nên cần bổ sung.

b. Giảm lượng đường cho bé.

Đường là vị mà bé rất thích bánh, kẹo…ăn nhiều những thực phẩm này khiến cho lượng đường trong máu của bé tăng cao.

Một số nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng đường sẽ làm giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể. Vậy, hãy giảm lượng đường cho bé vì nó cũng khiến bé cảm thấy biếng ăn với những thực phẩm khác.

c. Dành cho bé giấc ngủ ngon

Con lớn lên trong khi ngủ đây là điều chắc ai cũng biết. Giữ cho bé giấc ngủ ngon trong thời điểm hiện tại là vô cùng quan trọng. Bạn hãy chú ý tới những vi khoáng như canxi, magie sẽ giúp bé ngủ ngon hơn. Các vi khoáng đó bạn có thể bổ sung thêm cho bé qua thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Sử dụng tinh dầu khuếch tán cũng giúp bé có được giấc ngủ ngon hơn. Tinh dầu bưởi, tinh dầu tràm, hoa cúc còn có tác dụng đuổi muỗi, diệt nấm mốc và giúp bé ngủ ngon hơn.

Theo kinh nghiệm của ông bà, thoa một ít dầu tràm vào lòng bàn chân bé sẽ giúp bé ngủ ngon hơn rất nhiều. Thoa dầu tràm còn làm giảm nguy cơ ho, sụt sịt cho bé về đêm.

3. Kiểm tra nhiệt độ của bé thường xuyên, chủ động kết nối với hệ thống y tế.

a. Tiêm phòng các bệnh cơ bản cho bé

Lịch tiêm chủng cho bé vẫn diễn ra đều và thường xuyên. Thời điểm hiện tại có nhiều phụ huynh cho rằng nên hạn chế cho bé tiêm chủng. Tiêm chủng phòng các bệnh cơ bản cũng là nâng cao khả năng kháng bệnh của trẻ. Tiêm đầy đủ vaccine để tránh cả các bệnh khác chứ không chỉ đơn thuần là phòng trống Corona.

b. Kết nối với hệ thống y tế

Trong trường hợp bé sốt và có biểu hiện ho bất thường nên có sự liên lạc ngay với hệ thống y tế. Các trường hợp phát hiện sớm sẽ tăng khả năng điều trị thành công. Đặc biệt tại Việt Nam 100% các ca được phát hiện đều đã được chữa khỏi thành công cho tới thời điểm hiện tại.

4. Tâm lý chuẩn bị cho mùa dịch

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here